Là mạng lưới gồm nhiều máy chủ lưu trữ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, cùng làm việc chung để phân phối nội dung, truyền tải hình ảnh, CSS, Javascript, Video clip, Real-time media streaming, File download đến người dùng cuối.

Cơ chế hoạt động của CDN giúp cho khách hàng truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất thay vì phải truy cập vào dữ liệu máy chủ web tại trung tâm dữ liệu.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ CND

  • cải thiện hiệu suất cho website, ứng dụng, hoặc dịch vụ, tăng lượng người dùng đến website cũng như thứ hạng trong các trang tìm kiếm (Search Engine). Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi thiết lập hệ thống với những bước đơn giản, nhanh chóng và không yêu cầu thêm phần cứng hoặc phần mềm mới.
  • Tăng lượng khách viếng thăm mua hàng, khi website bán hàng truy cập nhanh sẽ làm tin sự tin tưởng của khách hàng và giúp tăng lượt khách truy cập và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.
  • Chi phí hợp lý, người dùng chỉ phải trả tiền theo lưu lượng băng thông đã sử dụng nếu thuê, hoặc nếu cần một hệ thống CDN thì khách hàng sẽ giảm rất nhiều chi phí cho traffic.
  • Chi phí đầu tư hệ thống không cao

cdn_1